Người phụ nữ đứng sau World Cup

29/11/2021
205 Lượt xem

Trị lành bệnh ung thư hạch năm 2009, Dilma Rousseff ra ứng cử năm 2010, trở thành nữ tổng thống nước Braxin năm 2011. Đầu tư thật lớn lao cho World Cup 2014 mà chịu nhiều búa rìu và đắng cay. Lại còn phải chiến đấu cam go

Khỏi bệnh ung thư, trở thành tổng thống

Trong buổi họp báo ngày 25.9.2009, Dilma Rousseff ( Chánh văn phòng của Tổng Thống Barixin Lula Da Silva ) công bố bà mắc bệnh ung thư hạch. Nhũ ảnh phát hiện hạch ở nách trái. Chẩn đoán chính xác là ung thư hạch loại lymphôm lan tỏa tế bào B( diffuse B-cell lymphoma), có ác tính trung gian, cơ may trị khỏi 90%. Bà đã được hóa trị đúng chuẩn trong 4 tháng. Sau đó, Rosseff cho biết đã hoàn tất xạ trị và bác sĩ xác nhận là đã khỏi bệnh. Mang tóc giả vì rụng tóc do hóa trị, bà bắt đầu tranh cử tổng thống. Rousseff thắng cử và trở thành nữ tổng thống vào ngày 1 tháng giêng năm 2011. Đây là nữ tổng thống đầu tiên của Braxin.

Gắn số phận mình với World Cup 2014

Sôi sục biểu tình. Mặc dầu Rousseff quả quyết là mọi việc sẽ ổn vào buổi khai mạc, hàng ngàn người dân Braxin đã biểu lộ quan điểm khác hẳn. Việc chuẩn bị cho World Cup 2014 bị phê phán về sự trễ nải và chi phí quá tốn kém cho các sân đấu và nhiều cơ sở hạ tầng. Nổi giận vì những việc này, bên cạnh nền kinh tế trì trệ, công chúng biểu tình rầm rộ.

Khai mạc vào ngày 13,7. Không có lỗi lầm nào, tất cả 12 sân đấu đều rất tốt. Xem ra mọi người đều vui sướng. Lo sợ về các sân đấu và các sân bay không có cơ sở. Bộ trưởng Thể thao phát biểu :" Tôi nghĩ là chúng tôi đã đáp ứng được sự mong đợi. Có vài chuyện nhỏ, nhưng không phải chuyện lớn. Các cổ động viên nước ngoài được chăm sóc tốt. Các sân bay hoạt động tốt."

Tín nhiệm tăng lên  Các cuộc phản đối năm ngoái làm mất lòng tin vào Rousseff đã nhạt phai. Đội bóng áo vàng chanh Braxin sẽ vào bán kết với xe tăng Đức. Có 154 quả bóng lọt lưới, cao hơn nhiều so với giải bóng đá Thế giới tại Nam Phi lần trước. mỹ La tinh đang trỗi dậy. Lòng tự hào của công chúng Braxin về World Cup 2014 đang lên. Các cuộc thăm dò cho thấy sự tín nhiệm tổng thống Dilma Rousseff tăng lên trước cuộc bầu cử tháng mười sắp tới.

Thật ê chề. Đội Braxin thua tuyển Đức 1-7 trong trận bán kết, rồi thua tuyển Hà Lan trong trận tranh hạng ba. Tổng thống Rousseff vẫn phải ngậm đắng nuốt cay làm chủ nhà trao cúp cho đội bóng vô địch World Cup, trước sự tươi vui hể hả của người phụ nữ quyền lực khác, bà Thủ tướng Merkel.

Lại tiếp tục chiến đấu

Dầu trận chung kết World Cup là một thảm họa cho Braxin và chính bà, Tổng thống Dilma Rousseff đã cho chúng ta thưởng thức được vẻ đẹp của bóng đá toàn hành tinh.

Không ngơi nghỉ. Mừng cho nữ tổng thống đã chiến đấu tuyệt vời với bệnh ung thư. Nhưng bà đã không được ngơi nghỉ. Là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới, Dilma Rousseff đang chiến đấu để tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai tổng thống nước Braxin với nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới. Sau một năm chịu đựng các cuộc biểu tình chống đối rầm rộ, ngày 5.10.2014 Tổng thống Dilma Rousseff nhận được nhiều phiếu hơn bất cứ đối thủ nào : 41,6% so với Aécio Neves 33,6% và Silva 21%. Nhưng còn một vòng đua quyết định vào ngày 26.10 giữa Rousseff và Aécio.

Tin Reuter. Ngày 1.1.2015, Dilma Rousseff, 67 tuổi, nhậm chức Tổng Thống nước Braxin nhiệm kỳ hai.

Đầu nhiệm kỳ một ( năm 2011) Rousseff- nữ tổng thống Baraxin đầu tiên - phải vật lộn với nền kinh tế suy thoái với mức lạm phát cao. Được tái cử vào tháng 10.2014 với kết quả rất sít sao, bà hứa hẹn điều chỉnh chi tiêu của chính phủ để kìm hãm sự lạm phát và đưa nền kinh tế mạnh nhất Mỹ La tinh ra khỏi sự trì trệ. Alfredo Sirkis, một đại biểu quốc hội đối lập, dự kiến đây sẽ là một nhiệm kỳ đầy trắc trở cho bà. Thật vậy, các khó khăn thật lớn lao ở phía trước. Chúc người phụ nữ chiến thắng ung thư này tiếp tục chiến thắng trong lãnh đạo đất nước.

Về loại bệnh của Tổng thống Dilma Rousseff

Ung thư hạch ( lymphôm) xuất phát từ hệ lymphôm. Các hạch lymphôm là các tuyến nhỏ khắp nơi trong thân thể, thường xếp thành nhóm hay chuỗi hạch lymphôm. Trong cơ thể người bệnh, các hạch lymphôm phình to thành các cục không đau. Các nhóm hạch chính nằm ở cổ, nách,trong lồng ngực, trong vùng bụng, vùng chậu và hai bên bẹn. Thường thấy nhất là ở các hạch cổ. Có lymphôm ở ruột, dạ dày, não, tinh hoàn và mắt.

Lymphôm gồm lymphôm Hodgkin (LH) và lymphôm không Hodgkin (LKH). Hai loại này tương tự nhau, cách điều trị hơi khác nhau. LKH lại chia làm lymphôm tế bào B và lymphôm tế bào T. Có nhiều loại lymphôm nên không có nguyên nhân chung. Vài loại nguy cơ được biết : Nhiễm tia từ xạ trị; nhiễm vài hóa chất; nhiễm khuẩn và virus.

Hạch phình to ít đau hoặc khôngđau: Các khối tròn như hột nhãn hoặc hột mít, thường gặp ở hai bên cổ, trên xương đòn gánh, vùng nách và bẹn.

Các triệu chứng khác : Sốt đi sốt lại; sụt cân không lý do; đổ mồ hôi về đêm; đôi khi bị ngứa. Bác sĩ gọi là triệu chứng nhóm B. Bác sĩ mổ lấy trọn cục hạch ( sinh thiết hạch) để thử giải phẫu bệnh, rà CT, rà PET, sinh thiết tủy xương. Các giai đoạn xếp từ nhẹ đến nặng gồm GĐ 1, GĐ II, GĐ III, GĐ iv. Rất cần thiết để chọn cách điều trị.

Chọn lựa điều trị dựa trên vị trí giai đoạn và độ ác tính của ung thư. Điều trị LH cho tỉ lệ khỏi bệnh cao. LKH khó trị hơn, có người bệnh chỉ cần một liệu pháp, có người cần kết hợp. Rất nhiều tiến bộ trong điều trị ngày nay kết quả khỏi bệnh khả quan. Các phương tiện trị liệu thật hiện đại. Liệu pháp nhắm trúc đích : thuốc rituximab kết hợp với hóa trị ( công thức CHOP) giúp điều trị hiệu quả loại có diễn tiến nhanh. Ghép tủy xương hoặc tế bào gốc dùng cho bệnh tái phát hoặc không đáp ứng với liệu pháp ban đầu. Vài loại LKH mạn tính không cần trị lúc mới định bệnh. Rà bệnh đều đặn, khi cần mới điều trị. 

Sức khỏe của tổng thống đã ổn. bà chia sẽ với công chúng trên TV :" Ngày nay ung thư có thể chữa lành khi được phát hiện sớm, điều này thật quan trọng. Nếu mọi người lưu tâm các biện pháp phòng ngừa thì có cơ may biết bệnh sớm và điều trị được như tôi.: " Sức khỏe của tôi rất tốt, tôi đang cố gắng giảm 4kg hoặc 5kg để trở lại cân như trước  bầu cử". Bà cho biết bà kiểm tra ung thư đều đặn mỗi 6 tháng ( Theo Latin American Herald Tribune 2014 )

Nguồn: Trích từ " Dắt dìu về thỏa ấu thơ " GS.TS.BS Nguyễn Chấn Hùng
NỘI DUNG CHÍNH