Có những huyền thoại

29/11/2021
170 Lượt xem

Tay đua lừng lẫy 40 tuổi Lance Armstrong mất tất cả các thành tích thi đấu thần kỳ. Nhưng Lance chắc chắn vẫn còn giữ thành tích chiến thắng ung thư tinh hoàn từ năm 25 tuổi và nhiệt tình lo cho các bệnh nhân ung thư trên toàn cầu. Cuối năm 2011, Steve Jobs cha đẻ Ipad và Ralph Steinman giải Nobel Y học 2011 lìa đời vì ung thư tụy

Huyền thoại Lance Armstrong

Năm 1996 ở tuổi 25, lúc đã thành cua rơ hàng đầu nước Mỹ, Lance Armstrong được chẩn đoán ung thư tinh hoàn. Lance đâu biết các triệu chứng báo động, không ngờ mình rơi vào tình huống sinh tử. Ung thư đã lan tới bụng, lên phổi và não. Thật kỳ diệu, được điều trị tích cực, anh hết bệnh năm 1997 và sống mạnh.

Hạ gục ung thư tinh hoàn. Tích cực học hỏi rèn luyện để chống bệnh và chịu đựng nổi việc điều trị. Tự trang bị hiểu biết và tin tưởng vào y học, anh vượt qua các liệu pháp mạnh tay. Armstrong được điều trị tại trung tâm Y khoa đại học Indiana, Indianapolis. Bác sĩ điều trị Craig Nichols dùng hóa trị xen kẽ các thuốc etoposide, ifosfamide và cisplantin. GS.BS Scott A. Shapiro đã mổ ngon lành, bứng trọn khối di căn trong não. Cơ thể khỏe, tinh thần mạnh, Lance tuyên bố mình không còn là nạn nhân của căn bệnh mà là người vượt qua ung thư.

Cuộc chiến cho đồng loại. Trong lúc điều trị, trước khi hồi phục chưa biết rõ số phận mình, Lance đã thành lập quỹ Lance Armstrong. Cuộc chiến với ung thư đã bắt đầu, không phải cho riêng anh mà cho tất cả những người đang sống còn và cho những người giống anh, cứ ngỡ là ung thư không dính dáng đến mình. Lance đi đầu trong cuộc chiến này, kêu gọi mọi người tiếp tay. Livestrong ( Sống mạnh) thổi luồng gió mới cho việc hiểu biết báo động bệnh ung thư, xóa bỏ nỗi ám ảnh của khoảng 30 triệu người trên toàn cầu đang vượt qua căn bệnh và gây quỹ hơn 500 triệu USD cho việc nghiên cứu ung thư.

Trên đỉnh vinh quang. Chiến thắng bệnh ung thư, hai hòn chỉ còn một, vượt đèo leo dốc núi Alpe, thắng Vòng đua nước pháp lần đầu năm 1999 rồi liên tục đến 7 lần. Huyền thoại tràn ngập trên mạng, đầy trên các chuyến bay, nhan nhản trên các Talkshow. Bao nhiêu là giải thưởng. Các nhà bảo trợ đua nhau ủng hộ. Armstrong trở thành cua rơ giàu nhất từ trước đến nay. Nhiều fan không kể xiết. Thành bằng hữu đạp xe với Tổng thống Bush ( con).

Không mất hết đâu.  Vào tháng 6.2012, USADA ( Uỷ ban chống Doping của Mỹ 0 cáo buộc Armstrong doping. Armstrong khẳng định : " Tôi chưa hề doping và không như nhiều cáo buộc, tôi đã thi đấu như một lực sĩ bền bỉ trong 25 năm, không nhờ sự tăng lực, đã vượt qua hơn 500 xét nghiệm tìm thuốc mà không bao giờ có sai phạm" Cua rơ lừng lẫy này kiện lên tòa liên bang xin vô hiệu cáo buộc của USADA. Tổ chức Xe đạp Quốc tế vào cuộc phản đối USADA, bảo vệ Armstrong. Lập tức WADA ( Ủy ban chống Doping Thế giới) ủng hộ USADA. Sau khi tòa án liêng bang tại Austin, Texas phán quyết là để hai bên giải quyết lấy, thì Armstrong đầu hàng, chấm dứt cuộc chiến chống lại cáo buộc anh dùng thuốc tăng lực. Anh nói chẳng đấu đá gì nữa, để còn lo cho gia đình, cho tổ chức chống ung thư. Theo luật chống Doping thế giới, quyết định này của Armstrong đồng nghĩa với việc bị tước bỏ danh hiệu Bảy vòng đua nước Pháp, huy chương đồng Olumpic 2000 và cả các danh hiệu, các giải thưởng và tiền nong anh nhận từ 8.1998 về sau, suốt đời bị cấm thi đấu, huấn luyện, hay bất cứ vai trò chính thức nào với bất cứ loại thể thao Olympic hay thể thao nào khác.

"Không, anh không mất hết đâu, vẫn giữ thành tích chiến thằng bệnh ung thư của anh mà. Lance thân mến, mừng anh có nhiều thời gian và thêm nghị lực dành cho việc chống ung thư trên toàn hành tinh."

Vẫn là huyền thoại.  Vào ngày 7.10.2012, Quỹ ung thư Ulman thông báo tổ chức sự kiện thể thao gồm bơi lội 9 dặm, đua xe đạp 56 dặm và chạy 1,31 d8a5m ở thành phố Howard. Lance Armstrong sẽ tham dự cùng với các bằng hữu còn sống sau bệnh. Anh cảm khái :" cuộc đưa chỉ là thí dụ đẹp về việc sống còn với ung thư. Không chỉ là sống còn, mà thực sự là sống trọn vẹn".

Ấm lòng người bệnh ung thư. Vào ngày Armstrong bị cấm thi đấu, tiền tài trợ cho quye4 Armstrong tăng lên 60.900 USD so với 32.200 ngày hôm trước. Số lượng hiến tặng tăng đột ngột và các tin nhắn chia sẽ thật ấn tượng. Các tập đoàn bảo trợ như Nike, Anheuser Busch và công ty kiếng mát Oakley hứa tiếp tục hỗ trợ từ thiện. Nike công bố: " Lance Armstrong không được thi đấu nữa... Nike tiếp tục ủng hộ Lance và quỹ Lance Armstrong để lo cho các người bị bệnh ung thư." Micheal Shmarak, phó chủ tịch một tổ chức giao tế công cộng nói :" Những ai đã dính líu tới ung thư  đều thấy ở Armstrong nguồn động viên". 15 năm qua, quỹ từ thiện đã quyên được khoảng 500 triệu đô la Mỹ.

Đau thương từ cái lá mía

Cha đẻ của iPad và người suốt đời nâng niu các TBDC ( tế bào dạng cây) như nắm tay nhau từ giã chúng ta. Bao nhiêu nuối tiếc và mến thương.

   

Lá mía nằm sâu trong bụng, sát trước cột sống và núp sau bao tử. Cái lá mía đáng thương của Ralph Steinman và Steve Jobs đều bị ung thư tàn phá. Định mệnh thấy như nhau, ung thư thuộc hai loại khác nhau. Loại ung thư thần kinh nội tiết của Steve Jobs rất hiếm, vốn rất nhẹ, sống còn tính bằng nhiều năm, thậm chí hàng chục năm. Bảy năm sống thêm của Jobs là một nuối tiếc cho các chuyên gia ung bướu: hình như ông không chịu theo các liệu pháp chuẩn mà lựa chọn các cách " điều trị thần kỳ không cơ sở". Loại ung thư tuyến ngoại tiết của Ralph Steinman vốn ác tính thật cao, thường giết người trong vòng một năm, Steinman lấy mình thử nghiệm, chiến đấu thật tích cực, sống đến bốn năm rưỡi. BS. Michel Nussenzweig, viện Rickefeller, cộng tác với Steinman hơn 30 năm cho biết ông ta đã nghiên cứu liệp pháp dùng TBDC và muốn tự thử nghiệm.  Bạn bè xúm lại lo cho ông. Thoạt đầu thử loại vaccine được chế biến với các TBDC từ máu của Steinman. RNA trích từ khối ung thư( lấy trong cuộc mổ)  cũng được gắn vào các TBDC rồi truyền vào cơ thể. Tám hoặc chín lần vaccine trong khoảng vài tháng. Rồi dùng tới các liệu pháp chuẩn : hóa trị với thuốc gemcitabin ( gemzar) thuốc ipilimumab (yervoy), thuốc nhắm trúc đích erlotinib ( tarceva ). Rốt lại Steinman đã thử nghiệm tám liệu pháp. Thật khó biết cái gì kéo dài mạng sống của ông. Phải chăng nhờ cuộc mổ , hay là nhờ hóa trị, hoặc các loại thuốc thử. Steinman thì tin vào các TBDC yêu quý của mình, các tế bào miễn dịch giúp ông đoạt giải Nobel. Thương quá, hôm trước khi nhập viện lần cuối, Steinman còn bàn luận với Sarah Schlesinger hàng giờ về một vaccine cho HIV. Ông qua đời vào ngày 30.9.2011. Ủy ban Nobel tặng giải cho Steinman vì công lao khám phá các tế bào dạng cây gần 40 năm rồi, không hay là ông đã qua đời 3 ngày trước đó. Tầm nhìn thật rộng, suy nghĩ sáng tạo, cống hiến vô vàn, Steinman không bao giờ biết mình đoạt giải thưởng cao quý nhất.

Nguồn: Trích từ " Kỳ diệu dàn hòa tấu nội tiết"GS.TS.BS Nguyễn Chấn Hùng
NỘI DUNG CHÍNH