Cầu thủ đến từ thiên hà khác

29/11/2021
239 Lượt xem

Cậu bé Messi có năng khiếu bóng đá đặc biệt nhưng chiều cao dừng ở 1,40m. Có ông thần đèn bay đến tận Nam Mỹ đem cậu về Tây Ban Nha. Lại được thuốc tiên làm cao lên tới cỡ để thành cầu thủ số một hành tinh. Thật là chuyện thần tiên đời nay.

Tuyến yên có một sản phẩm kỳ diệu : Hormon tăng trưởng. Ngôi sao sáng chói của Barcelona, cầu thủ số một hành tinh, Lionel Messi, có một huyền thoại : lúc nhỏ ở Argentina , Leo mắc chứng suy giảm hormon tăng trưởng nên cao có 1,4m. Đến Barcelona, Messi được các bác sĩ bù đắp nội tiết tăng trưởng, Messi đạt được chiều cao 1,69m, đã làm rạng rỡ đội bóng Barcelona. José Mourinho tán dương Lionel Messi là " cầu thủ đến từ thiên hà khác "

Hormon tăng trưởng

Sản phẩm của tuyến yên. Đáy sọ có một chỗ xương lõm dáng như yên ngựa tên là hố yên. Một tuyến nội tiết bậc thầy, vai trò thật lớn mà chỉ nhỏ bằng hột đậu nằm vừa vặn trong hố yên : tuyến yên. Nhả ra nhiều hormon để điều hòa dàn nhạc nội tiết gồm thượng thận, sinh dục, tụy tạng..., tuyến yên có một sản phẩm riêng kỳ diệu : hormon tăng trưởng (HTT).

Con người lớn cao tới mức nào thì ngừng là nhờ HTT( tiếng Anh là Growth Hormone - GH). Người cao quá khổ hoặc thiếu thước tấc là do có quá nhiều hoặc quá ít GH. GH kiểm soát sự tăng trưởng của cơ thể con người. Đặc biệt quan trọng cho trẻ con nhưng vẫn hiện diện suốt đời ở mức thấp hơn để bảo tồn sức khỏe chúng ta. Được nhả ra theo nhiều đợt trong ngày. Trung bình, trẻ con có tám đỉnh cao trong ngày, người lớn chỉ có khoảng 5 đỉnh. Số đỉnh cao giảm dần theo tuổi tác.

Tăng chiều cao ở tuổi trẻ con là quá trình thật phức tạp. Vào trong gan, GH làm một số tế bào sản xuất ra hormon IGF1, để kích thích các tế bào sụn ở các đầu mút xương trẻ con ( cánh tay, chân, bàn tay và bàn chân). IGF1 cũng làm tăng khối lượng cơ bắp và giảm khối lượng mỡ của cơ thể.

Suy giảm GH là trẻ con có thể nhỏ hơn bình thường từ mới sinh hoặc lớn bình thường , rồi chậm lại từ hai-ba tuổi. Chiều dài bộ xương dừng lại vào tuổi dậy thì. Nếu không điều trị kịp thời, trẻ con không cao được bình thường. Quá nhiều GH có thể làm trẻ con cáo quá khổ, như người lớn, tay chân lều khều. Có thể là do một loài bướu lành của tuyến yên. Người lớn mà bị kiểu này thì xương đầu, tay chân đều to hơn bình thường.

Đã có thần dược." Tôi thù ghét đến trường vì ai cũng bàn tán về chiều cao của tôi" Bây giờ Harley đã lên 18 tuổi, trước đây được chẩn đoán là suy giảm GH. Các bác sĩ đã chích GH trong bốn năm, Harley Cowan cao thêm 10cm. " Thật hạnh phú. Nay tôi có thể mượn áo quần các bạn vì cùng cỡ". Không phải mọi trẻ thiếu thước tấc đều may mắn như Harley. Jane Elliot đã kể về Harley ở mục tin tức BBC ngày 08.05.2010

Ngày nay GH được tổng hợp và sản xuất theo phương pháp tái tổ hợp : Humatrope của Eli Lilly, Nutropin ( Genentech ), Genotropin (Pfizer) ... Cơ quan FDA ( Quản lý Thức ăn và Thuốc ) của Hoa ký có quy định chặt chẽ về chế tạo và sử dụng điều trị bằng GH.

GH có giúp trẻ em bị suy giảm GH cũng như trẻ có nội tiết bình thường nhưng về mặt di truyền có thể bị lùn thấp. GH có thể làm chiều cao của trẻ tăng thêm 2,5cm đến 10cm. Bổ sung GH giúp các trẻ này bớt được các chứng xương yếu, Cholesterol cao và bệnh tim. Nhưng hiện không biết rõ tác hại lâu dài của liệu pháp GH, nhất là với trẻ lùn thấp mà mức hormon bình thường. Chi phí cao thường không được bảo hiểm y tế chi trả. Bác sĩ nhi khoa Hoa kỳ, Philippa Gordon băn khoăn : " Cha mẹ bé sẽ suy sụp tinh thần dường nào khi đã tiêu tốn 30.000 USD/ năm mà cháu vẫn không lớn thêm !"

Cải lão hoàn đồng

Muốn trăng khuyết lại tròn. Sau tuổi hai mươi, lượng GH giảm 14% mỗi thập niên, vào tuổi 60 giảm còn phân nửa. GH giảm kéo theo sự lão hóa cùng bệnh tim mạch, tăng lượng mỡ cơ thể, loãng xương, da nhăn, tóc bạc, yếu sức, yếu tình dục... Có khuynh hướng dùng GH để quay ngược kim đồng hồ sinh học. Được không ?

Hướng dẫn của bệnh viện Mayo, Hoa Kỳ. GH dạng chích được dùng cho người lớn thật sự bị suy giảm GH chớ không phải suy giảm theo tuổi già. Tác dụng : xương chắc hơn, cơ bắp tăng, lượng mỡ giảm, khả năng vận động tăng. Đối với người lớn tuổi khỏe mạnh, Gh có tăng cơ bắp và giảm lượng mỡ nhưng không chuyển thành sức mạnh. Có phiền toái : phù tay chân, đau khớp, đau cơ bắp, phì đại vú đàn ông, có thể gây tiểu đường và bệnh tim. R6a1t tốn kém : khoảng 10.000 - 30.000 USD mỗi năm. Trên một số trang web, viên uống GH được quảng cáo thần kỳ. Hiện không có cơ sở khoa học. Tiền mất, tật mang.

Tìm thuốc trường sinh  Tần Thủy Hoàng ra lệnh 500 đồng nam, 500 đồng nữ đi thuyền về Biển Đông tìm thuốc cải lão hoàn đồng. Không ai về. Làm gì có thuốc. Nếu sống bây giờ vị vua uy quyền sẽ mừng vui với GH, giá cả nhằm nhò gì, FDA cấm sao nổi. Mô hình thử nghiệm lý tưởng đây.

Thông thường mà cực quý.  Lão ngoan đồng Châu Bá Thông là nhân vật rất thú vị trong chuyện chưởng Kim Dung : nội lực và võ công cao, hồn nhiên như trẻ con, đến tuổi già... tóc đen lại. Rõ ràng biết cách điều hòa GH. Tập đều, ngủ đủ, sống vui. Vận động cơ thể dùng sức đều đặn kích thích tuyến yên nhà GH. Giấc ngủ ngon là bạn quý, GH được tiết ra sau một hai giờ ngủ sâu. Cắt giấc ngủ sớm, chỉ 4 -5  giờ thay vì 7-8 giờ sẽ làm rối GH. Thật uổng.

Cao hơn, nhanh hơn, xa hơn

Phương châm Olympic phát xuất từ truyền thống thi đấu cổ cưa của người Hy Lạp. Rất hay. Con người ngày nay đã đưa kỷ lục lên tới trần rồi. Phải doping thôi. Trang tử, bậc thầy đạo học phương Đông xưa có nhắc nhở : sức người có hạn, lòng ham muốn thì vô hạn, sao lại dùng cái có hạn để theo cái vô hạn ? Một trong những éo leo trong thi đấu thể thao hai thập niên vừa qua là chuyện doping. Các vận động viên tăng thể lực bằng các loại thuốc và steroid. Các xét nghiệm hiện nay có thể biết được hầu hết các thuốc bị cấm, nhưng GH vẫn còn là loại khó phát hiện nhất.

Tin buồn cho các lực sĩ chích choác. Chích GH có thể cải thiện tốc độ chạy nước rút đến mức " biến người chạy chót trong cuộc thi nước rút 100m thành vận động viên đoạt huy chường vàng", kết quả nghiên cứu công bố tháng 05.2010. Dĩ nhiên hiệu quả chỉ ngắn hạn. Trong một cuộc bỏ phiếu thăm dò, 24% vận động viên của PGA Tour cho là tay golf số 1 thế giới Tiger Woods có dùng GH để tăng thể lực. Dĩ nhiên chàng trai đang vướng xì căng đan tình dục phủ nhận kịch liệt. Hiện nay chỉ có thể phát hiện lực sĩ chích GH trong vòng 24 giờ, nên còn nhiều lực sĩ lọt lưới. Tháng 04.2010, nhiều báo công bố xét nghiệm mới có khả năng chộp được người doping GH trong vòng hai tuần từ khi chích choác.

Nguồn: Trích từ " Kỳ diệu dàn hòa tấu nội tiết" Giáo sư- Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng
NỘI DUNG CHÍNH